Hotline hỗ trợ

0123 456789

Nâng cao trách nhiệm cá nhân, tập thể trong phòng chống COVID-19

Trong bối cảnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, mỗi sự vô ý, thiếu ý thức... của bất cứ cá nhân hay sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của một vài đơn vị có thể làm ảnh hưởng đến nỗ lực bấy lâu nay của cả hệ thống, tệ hơn là khiến cả xã hội phải trả giá.

Nước ta vẫn đang phải đối phó với nguy cơ rất cao là nguồn lây nhiễm xâm nhập từ bên ngoài qua các đối tượng nhập cảnh, hoặc vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết cần nâng cao tinh thần cảnh giác và tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch. Vụ việc liên quan đến một nam du học sinh từ Mỹ trở về, sau khi rời khu cách ly vài giờ nhận được thông báo dương tính với SARS-CoV-2 và được ghi nhận bệnh nhân số 1498 là bài học để chúng ta không được ngủ quên.

Theo đó, bệnh nhân là Đ.T.N., du học sinh Mỹ, sinh năm 1999, trở về Việt Nam bằng đường hàng không vào ngày 21/12/2020. Trong thời gian thực hiện cách ly tại Trung đoàn E59 ở Chương Mỹ, Hà Nội, du học sinh này có 1 lần âm tính với SARS-CoV-2. Đến 16 giờ ngày 4/1 vừa qua, N. hết thời gian cách ly. Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm lần 2, du học sinh được người thân từ Hạ Long lên đón về bằng ô tô. Theo cơ quan chức năng, lý do du học sinh tên N. được ra khỏi khu cách ly khi chưa có chứng nhận xét nghiệm âm tính lần 2 là sự “nhầm lẫn” của cơ quan y tế phụ trách khu cách ly - Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung thừa nhận đây là sai sót và cho rằng: “Đây là sự việc hết sức đáng tiếc đối với Sở Y tế cũng như Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ. Đây cũng là lời cảnh tỉnh đối với trung tâm y tế các quận, huyện trong việc quản lý người cách ly tập trung trên địa bàn thành phố để thực hiện tốt hơn công tác phòng chống dịch COVID-19”.

Ngay lập tức, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Công văn số 05/SYT-NVY về việc tăng cường thực hiện công tác cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, đã thành lập 3 đoàn kiểm tra đôn đốc, tăng cường kiểm tra các khu cách ly, đồng thời yêu cầu trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm việc cách ly người nhập cảnh theo quy định.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung yêu cầu, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã chấn chỉnh cán bộ tại khu cách ly tập trung. Công tác quản lý người nhập cảnh phải được thực hiện nghiêm từ khâu tiếp đón tại sân bay; tại khu cách ly phải tuân thủ, bảo đảm đủ điều kiện (cách ly 14 ngày và có đủ 2 kết quả âm tính) mới được cho ra khỏi khu cách ly.

 phòng chống COVID-19Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền kiểm tra nơi cách ly tập trung của 1 đơn vị quân đội.

Giữ thành quả phòng chống dịch, để người dân đón Tết Tân Sửu an toàn, vui vẻ, các lực lượng chức năng căng mình ra rà soát, truy vết các F1, F2, là các địa địa điểm cách ly tập trung lại phải thêm gánh nặng khi phải tiếp nhận thêm người cách ly. Các cán bộ y tế ngày đêm tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc bệnh nhân...

Nếu chỉ vì một vài cá nhân mà dịch bệnh lây lan trở lại trong cộng đồng, ý thức tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh của đại đa số người dân, những cán bộ, chiến sĩ thức thâu đêm để khoanh vùng, dập dịch, những tháng ngày dầm sương gió của các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng nơi biên giới, những tháng xa gia đình để làm việc trong khu cách ly hay làm việc quá sức đến mức ngất xỉu của các các bộ y tế... đã trở nên vô ích.

Tại Việt Nam, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, hưởng ứng của người dân, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát tốt. Song nguy cơ dịch bệnh quay trở lại rất cao khi tại 38 quốc gia đã xuất hiện chủng virus mới có khả năng lây lan mạnh hơn, khiến nhiều nước phải áp dụng các biện pháp mạnh, tái phong tỏa để phòng chống dịch. Vì vậy, mỗi người dân, mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng chống dịch, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, kiên quyết không vì sự thờ ơ, vô trách nhiệm của một vài cá nhân mà làm tổn hại đến thành quả chống dịch của cả hệ thống chính trị.

Thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế, nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K, có chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, không nghe theo hoặc phát tán các thông tin chưa được kiểm chứng, tác động tiêu cực tới xã hội...

Viết bình luận: